Chữa bệnh không dùng thuốc

Cách chữa bệnh không dùng thuốc tránh được tác dụng phụ và hệ lụy của thuốc. Cần áp dụng đúng trong thời gian dài để thấy hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng, thể dục thể thao, tập yoga, thay đổi lối sống, v.v...Đó đều là các hướng áp dụng việc chữa bệnh không dùng thuốc khá phổ biến. Sở dĩ thế vì chúng cho thấy hiệu quả rõ ràng và dựa trên cơ sở khoa học. Phương pháp dạng này có rất nhiều cách áp dụng khác nhau; một số rất chuyên biệt và khó thực hiện, số khác thì đơn giản và dễ làm hơn.

Chữa bệnh không dùng thuốc Tây

PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC

Chi tiết cách làm thì có rất nhiều, phân loại khái quát sẽ gồm các dạng sau:

 1. Thay đổi chế độ ăn uống: Lành mạnh và cân bằng có thể giúp phòng ngừa và chữa nhiều loại bệnh. Hiệu quả rõ nhất đối với bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì.
 2. Tập thể dục: Cần phù hợp và duy trì thường xuyên. Giảm nguy cơ mắc các loại bệnh phổ biến.
 3. Giảm căng thẳng: Stress kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Đau đầu, tiểu đường và bệnh tim mạch rất dễ mắc phải. Yoga, thiền và massage có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe.
 4. Điều chỉnh lối sống: Loại bỏ hoặc hạn chế tối đa các thói quen không tốt. Ví dụ như hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất kích thích.
 5. Các liệu pháp đặc thù: Như acupuncture, chiropractic và massage. Giúp giảm đau và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tâm lý chung hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa đánh giá cao hiệu quả của các phương pháp này. Một phần nguyên nhân do chưa có hệ thống nghiên cứu đủ lớn để làm rõ hiệu quả của từng giải pháp. Dù vậy, số trường hợp thành công khi chữa bệnh không dùng thuốc là rất nhiều. Kết quả thống kê đủ lớn để tạo lòng tin trên thế giới. Nhờ đó, hướng đi này vẫn đang duy trì và phổ biến hơn theo thời gian.

Châm cứu điện để chữa bệnh

NGUỒN GỐC VIỆC CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC

Ý tưởng này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Động lực lớn nhất là hệ lụy trong việc sử dụng thuốc quá nhiều. Dùng thuốc liên tục trong thời gian dài có thể gây ra tác dụng phụ; đôi khi gây hại cho cơ quan nội tạng nói riêng và cơ thể nói chung. Trong vài trường hợp, người bệnh sẽ trở nên phụ thuộc vào thuốc. Vì thế, các phương pháp tự nhiên đã được nghĩ tới để chữa bệnh. Căn bản là tập trung vào việc tăng cường sức khỏe của cơ thể, từ đó đẩy lùi được bệnh tật.

Ngoài ra, một số người có thể không tin tưởng vào các phương pháp y học hiện đại. Họ tìm kiếm các phương pháp truyền thống hoặc giải pháp thay thế để chữa bệnh. Cách thức có thể bao gồm Đông y, thảo dược, yoga, massage, và nhiều liệu pháp khác.

HIỆU QUẢ VÀ RỦI RO

Việc chữa bệnh không dùng thuốc cũng có những hạn chế và rủi ro riêng. Tình trạng bệnh có thể không chuyển biến tốt được nhiều, hoặc sẽ trầm trọng hơn nếu áp dụng sai cách hoặc thiếu khoa học.

Do đó, việc áp dụng phương pháp này nên được thực hiện khi:

 • Thủ thuật hoặc nguyên liệu được dùng đã được kiểm nghiệm bởi cơ quan chuyên trách
 • Ở một số bệnh lý chưa có ca tương tự tiền lệ, cần có sự giám sát của các chuyên gia y tế.

Trong thực tế, số lượng các ca tiến hành cách chữa bệnh không dùng thuốc là rất nhiều. Phần đông cho kết quả ít khả quan, thậm chí gây ra sự cố nghiêm trọng. Hầu hết các ca hiệu quả kém hoặc rủi ro xảy ra là do thiếu kiến thức hoặc áp dụng sai cách.

Dùng dinh dưỡng thực vật để chữa bệnh không dùng thuốc

CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC ÁP DỤNG ĐƯỢC CHO LOẠI BỆNH NÀO?

Các phương pháp này có thể được áp dụng cho rất nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, hiệu quả có thể khác nhau đối với từng chứng bệnh và từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số loại bệnh cho thấy hiệu quả cao khi áp dụng:

 • Bệnh tim mạch và các vấn đề liên quan đến như huyết áp cao và cholesterol.
 • Tiểu đường: Gây ra bởi lối sống và chế độ ăn uống thiếu khoa học.
 • Bệnh xương khớp: Đông Y, thảo dược, dinh dưỡng đặc biệt đều cho hiệu quả cao.
 • Bệnh đường tiêu hóa: Chẳng hạn như bệnh dạ dày, bệnh đường ruột.
 • Bệnh về thần kinh: Các phương pháp giảm căng thẳng như yoga và thiền có thể giúp giảm triệu chứng lo âu và trầm cảm.
 • Bệnh hen suyễn, bệnh ung thư.
 • v.v...

Tuy nhiên, phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc cần phù hợp với từng trường hợp. Điều đó cần được đánh giá bởi các chuyên gia và tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về việc chữa bệnh không dùng thuốc? Hãy liên hệ với tôi qua:

 • Email: healthlater@gmail.com
 • Inbox qua Fanpage Health Later!
 • Zalo Contact: 0️⃣3️⃣4️⃣5️⃣9️⃣6️⃣7️⃣0️⃣8️⃣7️⃣
Giúp đỡ người khác cũng là giúp chính mình! Chúc bạn thành công!